Cấu tạo, tính năng và vận hành buồng thổi khí air shower

Thứ Tư, 23/08/2023
Minh

1. Buồng thổi khí air shower là gì?

    Buồng thổi khí air shower là một thiết bị phòng sạch với tính năng làm sạch vô trùng ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi. Thiết bị này thường được sử dụng trong các ứng dụng phòng sạch như sản xuất thuốc tân dược, linh kiện điện tử…
 

2. Cấu tạo và các tính năng cơ bản của buồng thổi khí Air Shower

    Buồng thổi khí air shower được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau, mỗi bộ phận có một tính năng riêng biệt.
Cửa air shower: được thiết kế dạng khóa liên động giúp tránh được sự nhiễm khuẩn, tức là trong một thời điểm chỉ một cửa được phép mở. Với thiết kế thông minh và tinh tế này sẽ giúp ngăn chặn không khí bên ngoài tràn vào phòng sạch cũng như nguy cơ nhiễm chéo từ các phòng chức năng khác nhau.
Màn hình: Thiết bị thiết kế màn hình hiển thị điều khiển thời gian thổi cùng các phím chức năng có tác dụng dùng để bật tắt quạt, đèn và công tắc dùng khẩn cấp trong các tình huống sự cố hay hỏa hoạn xảy ra.
Cảm biến hồng ngoại: Bộ phận này có chức năng nhận diện tức là chỉ khi người hoặc vật vào trong buồng thì hệ thống thổi khí mới được hoạt động.
Thiết bị chính buồng khí: được đặt tại lối ra vào phòng sạch nhằm giảm thiểu lượng khí nhiễm khuẩn đi vào phòng sạch.
– Hệ thống lọc khí: HEPA 13 này rất dễ dàng lắp đặt và thích ứng với các thiết bị hiện có, bề mặt thiết bị làm bằng thép không gỉ nên rất dễ để lau chùi.
Vật liệu chế tạo có thể được làm bằng tôn tráng kẽm, thép sơn tĩnh điện hoặc inox.

3. Nguyên lý hoạt động

    - Nguyên lý hoạt động của nó tập trung vào việc tạo luồng khí sạch với tốc độ cao, tạo áp lực không khí bên trong, đảm bảo dòng khí lưu thông, định hướng đường đi cho dòng khí trong môi trường khép kín, đưa dòng khí vào vị trí của bộ phận lọc khí.
    - Thiết kế của các vòi phun ảnh hưởng trực tiếp đến lưu lượng khí đưa vào và hướng đi của các dòng khí trong air shower. Tốc độ dòng khí khi air shower hoạt động thường được điều chỉnh ở vận tốc 20 – 25 m/s.
    - Khi các nhân viên hay hàng hóa di chuyển đi từ bên ngoài vào qua tới Air shower thì hệ thống các vòi phun khí được lắp đặt gắn trên vách (nozzle) trong phòng này sẽ được kích hoạt nhờ sensor cảm ứng.
    - Lúc này hệ thống khởi động và khí sạch sẽ đi từ bộ lọc thô đến hộp áp suất tĩnh và bộ lọc Hepa và được thổi ra qua các vòi phun tốc độ lớn để thổi sạch bụi, những tạp chất trên cơ thể hoặc nguyên vật liệu, hàng hóa đi qua.
    - Sau thời gian thổi khí đã được cài đặt trước, cửa phía sau sẽ mở ra cho người công nhân và hàng đi vào phòng sạch làm việc.
    - Dòng khí sau đó sẽ được hút ngược thu hồi quay trở lại khe chân tủ vào bộ lọc thô và sau đó quá trình này được lặp lại, tuần hoàn trở lại buồng Air shower.

4. Bảo trì air shower

- Chú ý đến nhiệt độ khi sử dụng air shower để thiết bị được bền lâu.
    Một trong những lưu ý khi sử dụng Air shower đó là chú ý đến nhiệt độ khi sử dụng. Theo đó, nhiệt độ hoạt động của thiết bị không quá 50 độ C. Bởi vậy, bạn cần lắp đặt rơ le nhiệt trong air shower để tự động đóng ngắt trong trường hợp quá nhiệt.
- Kiểm tra thường xuyên các chỉ tiêu kỹ thuật
    Bạn cũng cần kiểm tra các chỉ tiêu kỹ thuật của air shower như lưu lượng khí, tốc độ thổi khí, hiệu suất lọc, công suất tiêu thụ…một cách thường xuyên. Trường hợp không đạt chỉ tiêu kỹ thuật thì cần xử lý kịp thời.
- Bảo dưỡng cửa định kỳ
    Kiểm tra cửa định kỳ để đảm bảo khóa điện tử được căn chỉnh với lỗ chìa khóa nhằm tránh tình trạng kẹt cửa là một lưu ý khi sử dụng Air shower.
- Kiểm tra bề mặt lọc gió định kỳ
    Kiểm tra bề mặt lọc gió cũng là một lưu ý khi sử dụng air shower mà bạn cần nắm vững. Khi thấy tốc độ gió giảm dần, bạn cần kiểm tra bề mặt lọc gió có bụi bẩn hay không. Trường hợp có màu đen tức là hộp chứa lọc có quá nhiều bụi, gây tắc nghẽn lớn, khiến thiết bị không thể thông gió. Lúc này, bạn nên thay thế bộ lọc hoặc làm sạch vải lọc.
- Kiểm tra màng lọc HEPA và thay thế kịp thời
    Khi đã làm sạch bộ lọc HEPA mà tốc độ gió vẫn không đạt như bình thường thì rất có thể bộ lọc đang có vấn đề, dẫn đến tốc độ gió chậm. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thay thế bộ lọc HEPA một cách nhanh chóng để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường.
- Tuân thủ các hướng dẫn tháo lắp
    Tuân thủ các hướng dẫn tháo lắp trong quá trình sử dụng air shower cũng là một cách nâng cao tuổi thọ thiết bị. Một vài hướng dẫn tháo lắp như sau: trước khi thay thế bộ lọc HEPA thì bạn cần tháo tấm bóng phun rồi lấy bộ lọc ra. Ngoài ra, HEPA Filter (lắp trong Hepa box) được thay thế phải có cùng kiểu dáng và thông số kỹ thuật như bản gốc. Khi lắp đặt, bạn nên thực hiện theo dấu trên mũi tên của bộ lọc. Mũi tên này chỉ hướng của luồng không khí.
- Vệ sinh định kỳ
    Định kỳ vệ sinh thiết bị cũng là một cách sử dụng air shower bền lâu mà bạn nên thực hiện.
- Thường xuyên kiểm tra mạch điện
    Thường xuyên kiểm tra mạch điện của air shower giúp tăng tuổi thọ thiết bị. Trường hợp phát hiện lỗi, bạn có thể sửa chữa theo sơ đồ điện.
 
    Công Ty TNHH Thương Mại Khoa Học Kỹ Thuật Lâm Việt đã có 20 năm tư vấn, thiết kế và sản xuất air shower cung cấp cho Quý Khách hàng trong và ngoài nước. Chúng tôi sẽ đem đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng.
    Link tham khảo sản phẩm:  Air shower (labfurniture.com.vn)
    Hoặc liên hệ: 0963.222.943 để được tư vấn chi tiết.

Tin Liên Quan

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Xem địa chỉ doanh nghiệp