Tổng quan và ứng dụng của bộ lọc HEPA

Thứ Ba, 01/08/2023
Minh

1. Lọc HEPA là gì?

    HEPA (là viết tắt của High Efficiency Particulate Air filter) là một tiêu chuẩn về tỷ lệ hiệu quả trong việc lọc khí. Các bộ lọc đạt tiêu chuẩn HEPA gọi tắt là bộ lọc HEPA có khả năng lọc được 99.95% các hạt có kích thước từ 0.3 µm theo tiêu chuẩn Châu Âu.
    Bộ lọc HEPA được nghiên cứu vào những năm 1940, màng lọc HEPA đầu tiên được phát triển để lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. Tới thập niên 1950, màng lọc HEPA được thương mại hóa dùng để làm sạch khí ở các khu vực sản xuất kỹ thuật cao cần môi trường sạch hoàn toàn như ổ đĩa, thiết bị y tế, linh kiện bán dẫn, dược phẩm, …

2. Cấu tạo

    Về cơ bản, bộ lọc HEPA được bao gồm một chiếc lưới được sắp xếp ngẫu nhiên từ các sợi sợi thủy tinh có đường kính từ 0.5 đến 2.0 micromet, do đó bộ lọc có thể hút một số lượng lớn các hạt rất nhỏ, có khả năng gây hen suyễn và dị ứng hô hấp cho con người mà máy hút bụi bình thường khác không hút được như lọc phấn hoa, bào tử nấm, lông thú và khói.
    Bộ lọc Hepa tiêu chuẩn có cấu tạo gồm nhiều lớp khác nhau ngoài màng chính HEPA còn có màng lọc thô, màng lọc khử mùi.... Mỗi màng lọc đều có công dụng khác nhau và đều mang đến kết quả lọc sạch cũng như triệt mùi hiệu quả.
    Màng sơ lọc: Chủ yếu được sử dụng để lọc bụi lớn thông thường, tóc, lông động vật, bảo vệ và tăng tuổi thọ cho màng HEPA 
    Màng lọc khử mùi: Có cấu tạo từ các hạt cacbon hoạt tính giúp loại bỏ mùi khó chịu, khói thuốc lá.
   Màng HEPA: Cấu tạo từ các sợi thủy tinh hoặc vải không dệt có đường kính từ 0.5 đến 2.0 micromet  được sắp xếp ngẫu nhiên. Khe hở giữa các sợi HEPA thường lớn hơn 0,3 micromet, bộ lọc có thể hút một số lượng lớn các hạt rất nhỏ thậm chí cả những hạt nhỏ hơn 0,3 micromet nhờ kết hợp 3 cơ chế khuếch tán, chặn và va chạm trong khi lọc. 

3. Nguyên lý hoạt động

    Màng Hepa có thể chặn và lọc được các loại hạt rất nhỏ, kể cả bụi, nấm mốc hay phấn hoa khi những loại hạt này đang lởn vởn bay trong không khí. 
    Lớp bụi khi được hút vào máy lọc sẽ bị chạm vào màng lọc thô của Hepa, tiếp đế sẽ được cuốn vào màng lọc hỗn hợp. Tại màng hỗn hợp này sẽ diễn ra bốn quá trình: lọc bụi vàng - lọc khí Aldehyde - khử mùi - lọc mùi, sau khi 4 bước này kết thúc thì bụi lại được dẫn đến màng lọc khử mùi và màng lọc bụi lần cuối.

4. Ứng dụng

    Màng lọc HEPA được ứng dụng trong những sản phẩm nào?
    Hiện nay, bộ lọc HEPA được Công ty Lâm Việt ứng dụng vào trong rất nhiều dòng sản phẩm như:
- ......

    Công Ty TNHH Thương Mại Khoa Học Kỹ Thuật Lâm Việt là đơn vị nhập khẩu chính ngạch lọc HEPA để cung cấp cho Quý Khách hàng trong và ngoài nước. Chúng tôi sẽ đem đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng.
      Liên hệ: 0963.222.943 để được tư vấn chi tiết. 

Tin Liên Quan

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Xem địa chỉ doanh nghiệp