Phân tích cholesterol với Ankom XT15

Thứ Năm, 21/09/2023
Minh

1. Cholesterol là gì? Tại sao phải phân tích cholesterol?

    Cholesterol đóng một vai trò quan trọng trong nhiều loại thực phẩm. Cholesterol góp phần vào hương vị của thực phẩm cũng như nó tạo ra kết cấu và cũng như cảm giác ngon miệng cho thực phẩm. Nó là một thành phần quan trọng cung cấp cho chúng ta năng lượng tối đa. 
    Khoảng 9 Kcal năng lượng mỗi gam. Ăn thêm cholesterol chủ yếu dẫn đến béo phì và dưới mức dẫn đến suy dinh dưỡng. Nó nuôi dưỡng cơ thể với tất cả các axit béo thiết yếu mà cơ thể không thể tổng hợp và cũng giúp xây dựng cơ thể.
    Do đó, cần phải đo lượng cholesterol có trong thực phẩm, để chúng ta có ước tính được lượng chất béo có trong thức ăn và do đó chúng ta có thể quản lý chế độ ăn uống của mình. Nó cũng giúp chiết xuất tất cả dầu có trong thực phẩm.

2. Các phương pháp xác định cholesterol

2.1. Phương pháp truyền thống - Soxhlet

    Có hai cách để tìm ra cholesterol có trong thực phẩm, đó là bằng cách thủy phân bằng axit hoặc bằng cách chiết xuất bằng dung môi. Phương pháp chiết xuất dung môi được gọi rõ ràng hơn là phương pháp Soxhlet.
    Phương pháp Soxhlet ra đời vào năm 1897. Phương pháp này được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp thực phẩm và chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp khai thác dầu.

    Lipid trong thực phẩm hiện diện ở nhiều dạng khác nhau như monoglycerid, diglycerid, triglycerid và sterol và axit béo tự do, phospholipid và carotenoid và các vitamin tan trong chất béo. 
    Lipid hòa tan trong dung môi hữu cơ và không hòa tan trong nước, do đó, các dung môi hữu cơ như hexan, ete dầu hỏa có khả năng hòa tan chất béo và chất béo được chiết xuất từ ​​thực phẩm kết hợp với dung môi. Sau đó, chất béo được thu thập bằng cách làm bay hơi dung môi, hầu hết tất cả dung môi được chưng cất và có thể được sử dụng lại.

2.1. Phương pháp túi lọc - Ankom XT15

    Ankom XT15 là thiết bị chiết xuất cung cấp một quy trình chính thức để chiết xuất dung môi hiệu quả và tiết kiệm. Ankom XT15 Máy chiết xuất đã được thử nghiệm nghiêm ngặt trên một loạt các loại mẫu. Chất béo dao động từ 0% đến 100% đã được xác định bằng quy trình này.
 
   Chi phí thấp của Ankom XT15 cung cấp một giải pháp khối lượng lớn giá cả phải chăng. Xử lý hàng loạt cho phép trích xuất tối đa 15 mẫu cùng một lúc và có khả năng lên đến 150 mẫu mỗi ngày. Ngoài ra, nhiệt độ 90 ° C làm tăng tốc động học khai thác, giảm hầu hết thời gian chiết xuống dưới 40 phút. Nếu sử dụng dung môi như diethyl ether, vui lòng hỏi về việc nâng cấp thiết bị. 
    Túi lọc phục vụ để đơn giản hóa việc xử lý và cho phép xử lý hàng loạt. Bộ lọc than hoạt tính và tái chế dung môi tự động của Ankom XT15 giúp loại bỏ nhu cầu về tủ hút mùi thông hơi và giảm chi phí.
- Chứng nhận:
+ Bởi AOCS Am 5-04
+ Đảm bảo tính chính xác của kết quả
+ Có thể được sử dụng để hiệu chỉnh NIR và các phương pháp thứ cấp khác
- Hoạt động tự động hoàn toàn
+ Bộ vi xử lý được điều khiển bằng màn hình LCD
+ Hạn chế sự tham gia của kỹ thuật viên
+ Không cần đào tạo nâng cao
- Công nghệ túi lọc
+ Cho phép xử lý hàng loạt, tối đa 15 mẫu/lần
+ phân tích 150 mẫu/ngày
+ Tăng độ chính xác và độ chính xác
- Tái chế dung môi tự động
- Tiết kiệm tiền
- Hầu như loại bỏ khâu xử lý dung môi
- Nhiệt độ chiết xuất 90 °C
+ Tăng tốc động học chiết xuất
+ Giảm đáng kể thời gian chiết xuất
- Tiết kiệm không gian phòng thí nghiệm

3. So sánh quy trình thực hiện giữa phương pháp truyền thống và phương pháp túi lọc

So sánh 
Phương pháp truyền thống - Soxhlet Phương pháp túi lọc - Ankom XT15
Bước 1. Tráng tất cả các thiết bị thủy tinh sử dụng bằng ete dầu hỏa và sấy khô trong tủ sấy ở 102 độ C và sau khi lấy ra được giữ trong bình hút ẩm.

Bước 2. Cân khoảng  5 gam mẫu đã nghiền và khô rồi cho vào ống chiết.

Bước 3. Bước đặt ống chiết vào bộ chiết soxhlet.

Bước 4. Đổ ete dầu hỏa vào khoảng 2/3 bình cầu hoặc hai lần dung tích ống chiết.

Bước 5. Đặt toàn bộ cài đặt trên một lớp phủ gia nhiệt và để ete dầu mỏ sôi.

Bước 6. Tiếp tục quá trình chiết xuất trong vài giờ, gần 6 giờ. Để tránh tổn thất dung môi, dung môi trong bình cầu không được sôi mạnh, đảm bảo khoảng 6 chu trình trong 1 giờ.
Trong quá trình chiết cần chú ý:
    + Kiểm tra nước làm lạnh có chạy liên tục hay không?
    + Kiểm tra dung môi nếu thấy hao hụt phải gia thêm vào.
    + Khi cần máy nghỉ giữa chừng cần giữ ống giấy ngập trong dung môi.

Bước 7. Tháo bộ ngưng tụ ra khỏi bộ chiết và để mẫu nguội bớt. Cuối cùng, nó loại bỏ tất cả các lipid.

Bước 8. Thu gần hết dung môi sau khi chưng cất.

Bước 9. Đặt mẫu vào tủ sấy ở nhiệt độ 100-105 độ C trong 1 giờ, lấy ra để nguội ở bình hút ẩm và cân. sấy tiếp trong 30 phút, sấy đến trọng lượng sai lệch nhau không quá 0,002gam là được.

Bước 10. Tính kết quả
Bước 1. Cân mẫu và đánh dấu mẫu trên túi lọc.

Bước 2. Xếp 15 mẫu cho mỗi lần chiết vào bộ gá mẫu của thiết bị phá mẫu Ankom HCL.

Bước 3. Khởi động chạy thiết bị, Thiết bị chạy hoàn toàn tự động trong thời gian 80 phút.

Bước 4. Lấy mẫu ra và sấy trong thời gian 180 phút.

Bước 5. Xếp 15 mẫu cho mỗi lần chiết vào bộ gá mẫu của thiết bị phá mẫu Ankom XT15.

Bước 6. Khởi động chạy thiết bị, Thiết bị chạy hoàn toàn tự động trong thời gian 60 phút.

Bước 7. Lấy mẫu ra và sấy trong thời gian 30 phút.

Bước 8. Tính kết quả.



    Công Ty TNHH Thương Mại Khoa Học Kỹ Thuật Lâm Việt là đơn vị nhập khẩu độc quyền sản phẩm Ankom XT15 để cung cấp cho Quý Khách hàng trong và ngoài nước. Chúng tôi sẽ đem đến sự hài lòng cho Quý Khách hàng.
    Link tham khảo sản phẩm: Ankom XT15
    Tải catalogue sản phẩm: Tại đây
    Tải manual sản phẩm: Tại đây
Hoặc liên hệ: 0963.222.943 để được tư vấn chi tiết. 

Tin Liên Quan

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Xem địa chỉ doanh nghiệp