Phân tích thành phần dinh dưỡng trong sữa

Thứ Sáu, 13/10/2023
Minh

1. Phân tích thành phần dinh dưỡng trong sữa

1.1. Sữa là gì?

    - Sữa là một loại thức uống lỏng màu trắng, giàu chất dinh dưỡng và được tạo thành bởi tuyến vú của động vật có vú. Sữa là nguồn dinh dưỡng chính của con non, bao gồm cả con người. Sữa cho con non bú sớm là sữa non. Sữa non chứa kháng thể tăng cường hệ thống miễn dịch do đó giúp cơ thể con non kháng được nhiều bệnh.  
    - Ngoài ra, Sữa của động vật thuần hóa như bò, dê… cũng là một nguồn thực phẩm quan trọng của con người, sữa này có thể được chế biến qua rồi sử dụng ngay hoặc dược chế biến thành một số sản phẩm như bơ và pho mát. Hầu như sữa được tiêu thụ trên thế giới hiện nay là sữa bò, ngoài ra con có sữa dê,sữa cừu, sữa lạc đà…

1.2. Thành phần cấu tạo của sữa.

    - Sữa về cơ bản là một dạng nhũ tương của chất béo, nước, protein, đường, khoáng chất và các vitamin. Các thành phần này có trong sữa của tất cả các loại động vật có vú,chúng chỉ khác nhau về tỷ lệ giữa các loài. Sữa của mỗi loài là thức ăn hoàn chỉnh cho con non của chúng trong giai đoạn mới sinh.
    - Sữa có giá trị dinh dưỡng cao vì nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu – là những chất mà trẻ sơ sinh ko thể tổng hợp được. Hàm lượng khoáng chất của sữa bao gồm Phốt pho và canxi cần thiết cho sự phát triển của xương. Ngoài ra trong sữa con có vitamin C, Vitamin D và vitamin A.
    - Trong sữa có 5 thành phần quan trọng là đạm, béo, đường lactose, vi khoáng chất và nước. Và tỉ lệ các chất này sẽ quyết định chất lượng cũng như màu sắc, độ đặc của sữa.
 

1.2.1. Đạm whey và casein

    - Sữa là một nguồn protein tuyệt vời bởi các protein trong sữa có cấu trúc phân tử lớn, không hòa tan trong nước. Có hai loại protein trong sữa là casein và whey.
    - Các protein casein trong sữa kết hợp với một số khoáng chất trong sữa và hình thành các mixen (chứa khoảng 65% nước, còn lại là các casein và khoáng gồm can-xi, ma-giê, phốt-phát…).
 
    - Ánh sáng phản xạ từ các mixen làm cho sữa có màu trắng.
    - Protein casein sẽ đông lại, tách khỏi nước khi có axit. Casein trong sữa “túm tụm” lại với nhau và hoạt động như những bọt biển nhỏ để giữ nước. Chúng có thể chứa và giữ tới 70% nước cho mỗi mảnh cợn sữa. Axit, muối hay nhiệt độ cao có thể khiến các casein đông này bị mất nước.
    - Đạm whey cũng bị đông lại dưới sức nóng, chứ không phải là axit và muối. Đây chính là bí quyết cơ bản để tạo ra sữa chua và phô-mai.

1.2.2. Chất béo

    - Sữa cũng là một nguồn chất béo dồi dào. Chất béo nổi trên sữa nước. Có nhiều loại chất béo khác nhau trong sữa.
    - Các chất béo trong sữa thường có cholesterol thấp. Trong bơ, hàm lượng chất béo cao hơn và thường giá của nó cũng cao hơn sản phẩm sữa.
    - Ở sữa tươi, những hạt chất béo sẽ gắn kết với nhau, lớn đến mức nổi lên bề mặt sữa, tạo ra 2 lớp khác nhau. Để ngăn chặn điều này xảy ra, hầu hết sữa đóng hộp đều phải được xử lý chia nhỏ các phân tử chất béo để tạo sự đồng nhất.

1.2.3. Đường lactose

    - Sữa cũng chứa một số carbon hydrate dưới dạng đường tự nhiên. Đường trong sữa được gọi là lactose và chỉ tìm thấy trong trong sữa. Lactose tạo vị hơi ngọt cho sữa. Lactose chỉ có thể được tiêu hóa bởi 1 enzyme đặc biệt do cơ thể sản xuất.
    - Một số người không thể uống sữa tươi vì họ không thể tiêu hóa lactose trong sữa. Cơ thể họ thiếu enzym lactase trong hệ tiêu hóa.
    - Không có lactase, lactose không thể phân chia thành glucose và galactose để có thể hấp thụ và đốt cháy thành năng lượng. Khi lactose lên men trong hệ tiêu hóa, nó sẽ sinh ra khí và 1 số axit (những người bất dung nạp lactose sẽ không thể chuyển hóa năng lượng từ lactose). Lactose sẽ bị caramen hóa khi sữa được làm nóng và sẽ biến sữa thành màu xỉn.

1.2.4. Vitamin và khoáng chất

    - Sữa là một nguồn tuyệt vời của rất nhiều vitamin và khoáng chất. Can-xi và ma-giê giúp các mixen trong sữa ổn định. Can-xi giúp tăng cường sức khỏe cho xương và răng.
    - Sữa cũng rất giàu riboflavin, một vitamin có thể bị phá hủy bởi ánh sáng, vì vậy cần bảo quản sữa trong những hộp ngăn ánh sáng.
    - Chất béo trong sữa có chứa vitamin A.
    - Rất nhiều sản phẩm sữa được bổ sung vitamin D.

3. Phân tích thành phần trong sữa bằng ASTORY

3.1. Phân tích 5 chỉ tiêu trong sữa - Speedy Lab.

    - Thiết bị tự động để xác định nhanh các thành phần truyền thống trong các mẫu sữa, kem và váng sữa. Dựa trên một ứng dụng đặc biệt của kỹ thuật siêu âm, Speedy Lab không yêu cầu chuẩn bị mẫu, đồng nhất hoặc ủ ấm, vật tư tiêu hao hoặc hóa chất.
    - Tính linh hoạt và độ tin cậy cao, cùng với giá cả rất cạnh tranh, đưa Speedy Lab lên hàng đầu trong sự lựa chọn của người dùng cho các phân tích sữa trong phòng thí nghiệm.
    - Phiên bản mới nhất của Speedy Lab cho phép phân tích kem và váng sữa trực tiếp, với phạm vi phân tích và mức độ chính xác được cải thiện.
Lợi thế:
+ Phân tích chất béo, protein, lactose, mật độ và chất khô (SNF) trong các loại mẫu sữa, kem và váng sữa khác nhau.
+ Menu tương tác mới và thân thiện với người dùng để phân tích và hiệu chuẩn.
+ Quy trình hiệu chuẩn đơn giản, bằng bàn phím hoặc PC, cho 3 loại mẫu khác nhau.
+ Kết quả trong khoảng 60 giây, mà không cần sự hiện diện của người vận hành.
+ Chuẩn bị, đồng nhất hóa và làm nóng mẫu là không cần thiết.
+ Không cần vật tư tiêu hao hoặc hóa chất.
+ Lấy mẫu bằng máy bơm chính xác.
+ Ống lấy mẫu có thể mở rộng.
+ Tách kênh đầu vào của mẫu khỏi đầu ra.
+ Bao gồm phần mềm hiệu chuẩn và xử lý dữ liệu.
+ Chứng nhận theo Viện GOSS Nga.

 3.2. Phân tích điểm đông đặc của sữa - CryoTouch: 

    - CryoTouch 20 là thiết bị tự động dựa trên băng chuyền 20 mẫu để xác định nhanh sự thay đổi điểm đông lạnh sữa do thêm nước, tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn tham chiếu quốc tế IDF-ISO 5764: 2009.
    - CryoTouch 20 cho phép các phòng thí nghiệm sữa và ngành công nghiệp sữa thực hiện phân tích chính thức dựa trên phương pháp tham chiếu ISO. Chức năng "không chứa lactose" mới giúp ngành công nghiệp sữa và sữa theo dõi quá trình loại bỏ lactose trong sữa và kem.
Lợi thế:
+ Lựa chọn trong số 6 giá trị để đặt giá trị tham chiếu và giữa 2 công thức khác nhau để tính % nước thêm vào.
+ Lựa chọn giữa 2 chế độ đọc: chế độ cao nguyên theo phương pháp ISO hoặc chế độ thời gian cố định.
+ Biểu đồ thời gian thực của nhiệt độ mẫu trong mỗi phân tích.
+ Mã ID chữ và số có thể được thêm vào mỗi mẫu, dễ dàng.
+ Đầu đọc mã vạch tùy chọn để nhận dạng mẫu nhanh (nó yêu cầu thêm cổng RS232 được yêu cầu khi đặt hàng).
+ Kết quả hiển thị bằng các màu khác nhau để xác định nhanh các điểm bất thường hoặc giá trị tới hạn.
+ Chức năng "Sữa không chứa lactose" mới để kiểm soát việc loại bỏ lactose trong sữa và kem.
+ Bộ nhớ ổn định cho 2 đường cong hiệu chuẩn khác nhau: đường cong điển hình tuân thủ các yêu cầu ISO và đường cong thứ hai được đặt theo nhu cầu của người dùng (ví dụ: đường cong không chứa lactose)
+ Bộ nhớ ổn định cho tối đa 4.000 kết quả.
+ Dễ dàng tải kết quả kiểm tra xuống USB.
+ Giám sát PC thời gian thực hoặc tải nhanh kết quả kiểm tra xuống PC kết quả kiểm tra nhờ phần mềm xử lý dữ liệu CryoSoft Touch.
+ Trực quan hóa ngay lập tức các thông báo lỗi.

 

3.3. Xác định Aflatoxin M1 trong sữa theo giới hạn

    - Bộ dụng cụ kiểm tra Aflatoxin M1 nhanh mới cho phép xác định định tính / bán định lượng nhanh chóng và trực quan (10 phút) của Aflatoxin M1 trong các mẫu sữa. Để định lượng kết quả vui lòng sử dụng kết hợp với RDS-2500 Strip Reader.
Lợi thế:
+ Test nhanh 10': Có thể thực hiện ở mọi nơi chỉ với 2 bước đơn giản.
+ Nó có thể được thực hiện ở nhiệt độ phòng.
+ Giải thích kết quả rất đơn giản, trực quan hoặc bằng Trình đọc dải RDS-1500 PRO.
+ Kết quả định tính / bán định lượng với giới hạn ở mức 50 ppt, với kết quả đọc trực quan.
+ Kết quả định lượng với RDS-2500 Strip Reader, trong khoảng 10 - 350 ppt xấp xỉ.
+ Phù hợp với mọi loại sữa, ngay cả khi có chất bảo quản.
+ Micropipette 200 μL có thể tái sử dụng luôn đi kèm trong bộ sản phẩm.
+ Chi phí thấp.
+ Thời hạn sử dụng dài.

    Công Ty TNHH Thương Mại Khoa Học Kỹ Thuật Lâm Việt là đơn vị nhập khẩu độc quyền sản phẩm hãng Astori cung cấp cho Quý Khách hàng trong và ngoài nước. 
    Link tham khảo sản phẩm Speedy Lab: Tại đây 
    Link tham khảo sản phẩm CryoTouch: Tại đây
    Link tham khảo sản phẩm xác định Aflatoxin M1: Tại đây 
    Hoặc liên hệ: 0963.222.943 để được tư vấn chi tiết.

Tin Liên Quan

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi
Xem địa chỉ doanh nghiệp